Công việc của tôi có thể được mô tả gói gọn trong 2 câu: Tôi là một tiền đạo và nhiệm vụ của tôi là ghi bàn.

Nghe thật đơn giản, phải không nào? Trong mọi trận đấu, các cổ động viên lúc nào cũng la hét với tôi những câu đại loại như: “Đưa bóng vào lưới đi, dễ thôi mà!”. Nhưng sự thật là nó phức tạp hơn thế nhiều. Khoảng 75% công việc của tôi được diễn ra trước khi tôi có thể chạm vào bóng. Trước khi có thể nhận bóng, dứt điểm và ghi bàn, tôi phải tự mình tạo ra khoảng trống để phục vụ cho những việc đó. Đây là một cuộc đấu trí thực sự, hại não không kém gì môn cờ vua và có thể sẽ phải rất, rất lâu bạn mới thu được thành quả.

“Sự lừa lọc” là một phần rất quan trọng trong công việc của tôi (Xin lỗi mẹ!). Là một tiền đạo, tôi phải sở hữu khả năng lừa lọc một cách thuần thục nhất để có thể thoát khỏi hai, hoặc đôi khi là ba hậu vệ đang vây lấy tôi. Nó giống như một trận cờ vua kéo dài 90 phút vậy. Nếu nhận thấy đội của mình đang không có bóng ở những vị trí có thể nguy hiểm cho đối phương, tôi sẽ thường hi sinh vị trí thi đấu của mình trong một khoảng thời gian ngắn, điều này sẽ khiến các hậu vệ đang theo kèm lơ là cảnh giác với tôi. Tôi muốn họ tự tin nghĩ rằng tôi đã hòan toàn bị họ vô hiệu hóa. Ví dụ, tôi luôn biết chính xác vị trí mà mình muốn dứt điểm ngay từ khi pha tấn công chỉ mới được phát động từ giữa sân. Nếu quan sát thấy một đồng đội đang dốc bóng ở cánh, tôi biết anh ta sẽ mất khoảng 8 giây để đưa bóng vào vòng cấm. Tôi không thể chỉ đơn giản là ngay lập tức chạy đến vị trí mà mình đã chọn trước đó được. Tôi cần phải tận dụng 7,5 giây trước đó để tìm cách đánh lừa các hậu vệ. Tôi cần phải khiến họ tin rằng tôi đang di chuyển một nơi nào đó khác chứ không phải vị trí mà mình muốn nhận bóng và dứt điểm kia.

Tôi sẽ làm cho họ nghĩ rằng mình là một gã tiền đạo lười biếng và dư thừa năng lượng bằng cách quanh quẩn ở góc xa khung thành. Đôi khi tôi sẽ thở dài và lom khom một chút. Nếu may mắn, các hậu vệ sẽ lơ đãng trong một giây. Tôi muốn họ nghĩ rằng tôi đã bị khóa chặt. Sau đó, tôi sẽ bất ngờ bứt tốc đến vị trí đã chọn ngay trong khoảnh khắc cảm nhận được người đồng đội đang giữ bóng sẽ thực hiện một quả tạt.

Có một kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được trong sự nghiệp của mình, sự phối hợp không ăn ý từ hai hậu vệ của đối phương sẽ giúp bạn hưởng lợi rất nhiều. Nếu đó không phải những đối tác tốt, tôi có thể di chuyển qua lại, ra vào giữa hai người họ, rồi di chuyển tới điểm mù của cả hai. Nếu đối thủ của tôi là một cầu thủ trẻ, tôi nhận ra thằng nhóc này có thể chưa tạo được mối liên kết tốt với người đồng đội tại hàng thủ. Hay có lẽ cậu ta quá nhút nhát hoặc thỉnh thoảng lại mất tập trung. Vì vậy, tôi sẽ dính chặt lấy cậu ta trong khoảng 7,5 giây. Vào những giây cuối cùng, tôi sẽ rời khỏi tên nhóc để chạy tới điểm mù của người đá cặp với cậu ta. Nếu gã hậu vệ non nớt này không cảnh báo đối tác của mình, tôi sẽ có 0.5 giây nữa để bứt tốc tới vị trí đã chọn.

Vậy làm thế nào để biết được đâu là vị trí hoàn hảo nhất để tung ra một cú dứt điểm? Vâng, đây là một câu hỏi đáng giá hàng triệu Dollar.

Trước tiên, tôi cần phải xác định được vị trí mà người đồng đội của mình sẽ đưa bóng vào, tốc độ bay và quỹ đạo của bóng (thêm vào đó còn có độ xoáy của quả bóng nữa.). Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian và ngoài ra nó còn đòi hỏi bạn phải hiểu thật rõ về người đồng đội kia, bạn chỉ có thể đạt được điều này trong các buổi luyện tập của đội bóng, khi mà cả hai có thể dành nhiều thời gian hơn để làm việc cùng nhau cũng như tìm hiểu về người kia. Khi anh ta xuống cánh, bạn có thể cảm nhận anh trông khá mệt mỏi và có khuynh hướng ngả về phía sau để dự định thực hiện một đường chuyền. Những hành động trên sẽ gửi tới não bạn một tín hiệu: Quỹ đạo trái bóng sẽ  là một đường thẳng. Điều này hoàn toàn là dựa vào trực giác của bạn. Nhưng bạn cũng cần có khả năng nhận thức thật tốt và sâu sắc để có thể đọc được vị trí bóng ngay khoảnh khắc nó rời chân đồng đội của mình. Lặp đi lặp lại những công việc này nhiều lần sẽ xây dựng cho bạn một nền tảng kinh nghiệm vững chắc để có thể giúp bạn phán đoán chính xác điểm rơi của bóng một cách dễ dàng hơn.

Sau khi đã thành công trong việc vượt qua các hậu vệ và đến được vị trí dứt điểm, những thứ mà bạn phải đối đầu lúc đó chỉ còn: Bạn, quả bóng và thủ môn. Vậy, làm gì bây giờ?

Vâng, đó là thời khắc mà công việc của tôi trở nên thú vị nhất.

Rất lâu trước khi trận đấu bắt đầu, cho dù tôi đang ở nhà hay tại sân vận động Avaya hoặc kể cả trên đường đi, tôi luôn ở  trong trạng thái sẵn sàng bắt đầu làm việc bất cứ lúc nào. Nhưng tôi không khởi động làm nóng người hay đá một quả bóng nào đó dưới chân; tôi tưởng tượng ra toàn bộ diễn biến trận bóng ở trong đầu. Trong lúc tiến vào sân bóng, tôi vừa nghe nhạc, vừa đi bộ từ cầu môn bên này sang cầu môn bên kia. Tôi tưởng tượng trận đấu, nơi 21 cầu thủ khác cùng xuất hiện, làm thế nào bóng có thể đến vị trí của tôi, làm thế nào tôi có thể nhận bóng, sau đó vượt qua các hậu vệ và thủ môn. Tôi hình dung ra một quả bóng phát điện đang lao tới sau một pha phạt góc, sau đó tôi nhảy lên đánh đầu, bóng đi vào góc cao, điện bắn lên tung tóe sau khi chạm lưới và rơi xuống cỏ. (Đó là những chi tiết tuy nhỏ nhưng lại làm cho hình ảnh tưởng tượng trở nên đầy sống động). Trong mọi trưởng hợp, tôi luôn hình dung bản thân đang ghi bàn. Mọi lần, trái bóng  đều nằm gọn trong lưới.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận thấy rằng phần lớn số bàn thắng mà bạn ghi được thực hiện đúng theo cách mà bạn đã tưởng tượng trong đầu trước đó.

Tại sao tôi lại tưởng tượng ra những hình ảnh như thế? Bởi vì là một tiền đạo, hai yếu tố quan trọng nhất cần phải có chính là sự tự tin và niềm tin. Vào thời điểm mới khởi nghiệp, tôi đã không nhận ra điều này.  Ở trường trung học và đại học, tôi sẽ nghĩ rằng, chỉ cần không gây rắc rối gì, mình sẽ ổn. Đừng bao giờ tự làm mình xấu hổ. Nhưng rồi tôi cũng thấy rằng loại tư duy như vậy chẳng mang lại lợi ích gì cả. Bạn phải tập trung vào trận đấu, nhưng đồng thời cũng phải cũng phải biết tự tin vào bản thân. Phải mất rất nhiều năm, tôi mới hiểu ra điều này.

Tôi luôn nhớ về một bài phát biểu của Jack Nicklaus (huyền thoại Golf), người từng tự tin tuyên bố rằng ông chưa bao giờ phạm phải lỗi Three-putt (một thuật ngữ trong môn Golf, chỉ việc bạn phải dùng đến 3 gậy để đưa bóng vào lỗ từ khu vực Green) trong vòng chung kết của bất kì giải đấu nào. Một người nào đó trong số các khán giả giơ tay lên và nói: “Chém gió. Tôi đã nhìn thấy ông phạm rất nhiều lỗi three-putt. “Nicklaus trả lời:” Anh nhầm rồi. Tôi chưa bao giờ phạm lỗi đó cả.”

Tất nhiên là tay khán giả kia đúng, Nicklaus đã phạm rất nhiều Three-putt trước đây.

Nhưng đây là toàn bộ quan điểm của Nick. Cho dù bạn vừa ghi bàn hay bỏ lỡ một cơ hội mười mươi, bạn cũng phải ngay lập tức quên nó đi. Bạn phải hướng đến những thứ ở tương lai. Đó là cách tư duy mà bạn cần phải có khi là một tiền đạo. Bạn có thể có những pha dắt bóng kĩ thuật, những cú chạm bóng hoàn hảo, những nếu không ghi được bàn nào thì cũng có nghĩa là bạn đã có một trận đấu tồi tệ. Ngược lại, có thể bạn luôn bị mất bóng chỉ ngay sau khi nhận bóng, nhưng chỉ cần tung ra một cú dứt điểm hoàn hảo sau một pha căng ngang, bạn sẽ là cầu thủ xuất sắc nhất trận. Đôi khi trong một số  trận đấu, suốt 89 phút tôi không thể một lần chạm được vào bóng. Nhưng sau đó, trong những phút cuối cùng, bóng tìm đến chân tôi. Bạn luôn phải tin rằng bóng đang bay tới, ngay cả khi bạn đã bỏ lỡ 10 cú sút trước đó.

Công việc này có thể nói là rất ngầu, bạn chỉ cần thỏa sức tưởng tượng, sau đó thì quên sạch đi mọi thứ. Tôi đã ghi được hơn 100 bàn thắng tại Major League Soccer. Tôi luôn tưởng tượng ra cách mà mình sẽ ghi bàn trong mọi trận đấu, rồi lại quên sạch ngay sau khi bóng chạm lưới. Điều tương tự cũng diễn ra sau những lần tôi bỏ lỡ cơ hội. Tôi vứt chúng ra khỏi bộ nhớ của mình. Điều quan trọng nhất cần quan tâm chính là hiện tại chứ không phải tiếc rẻ quá khứ đã qua.

Đây là tất cả những gì về một tiền đạo mà tôi đã rút ra được trong sự nghiệp của mình.

Theo CHRIS WONDOLOWSKI fo3zone.vn

Các bạn có bài viết hoặc tin tức, hình ảnh hay clip độc liên quan đến FIFA Online 3 có thể gửi về mail: admin@hauzozo.info để được admin hỗ trợ lên bài nhé.