Ở phần này mình sẽ trinh bày một phiên bản biến thể của sơ đồ chiến thuật năm hậu vệ: Sơ đồ chiến thuật 5-1-1-1-2 – Catenaccio.

Dựa trên những phản hồi và lời khuyên từ nhiều game thủ trong một thế trận phòng ngự phản công. Mình quyết định đây xu hướng lên mức 75%, nâng đội hình lên cao. Cũng tương tự như Diamond, Catenaccio cũng chiếm phần đông hậu vệ, cả cách di chuyển lẫn phòng ngự, nhưng có một số điều chỉnh về vị trí cũng như thông số trên bảng chiến thuật.

Hãy đi thẳng vào phân tích và đánh giá!

1.PHÒNG THỦ

Catenaccio khác với Diamond ở sự kết hợp và thay đổi hàng tiền vệ.CDM và LCM để một bên trong khi RAM hoạt động một mình bên phải vùng giữa sân. Đặc trưng cơ bản của chiến thuật này chính là hình thành những khung tam giác: ST/CF/RAM, CF/RAM/LCM, LCM/RAM/CDM, LCM/CDM/LWB, CDM/RWB/RAM, CDM/RWB/RCB,… Sau những đường phát động tấn công chủ yếu từ hai cánh LCM và RAM ngay lập tức các bộ khung chuyển đổi sang thế phòng ngự với bán kính hoạt động rộng.

Hàng phòng ngự 5 người kết hợp với 1 CDM tạo thành hình trái tim phòng ngự chắc chắn. Bộ ba hậu vệ quét với những cái tên đình đám Vidic U10, Ramos U10, Pique WB…và một CDM P.Viera/Essien ’08 kết hợp với hai hậu vệ cánh cơ động P. Evra WB, Danie Alves WB… tạo thành hai bộ ba hành làng chiều rộng.

Cuối cùng vị trí SW/LCB, RCB vị trí của các cầu thủ đã được thay đổi. SW là một vị trí quan trọng mà người dẫn đầu cho dòng này chính là John Terry với cái chân trái điệu nghệ. Anh cũng dễ dàng chuyển qua LCB. Như vậy những cầu thủ có khả năng đá nhiều vị trí rất lợi thế.

2. TẤN CÔNG

Trong khi các điểm mạnh của phòng ngự đã được đề cấp đến chúng ta vẫn phải tìm kiếm một giá trí hiệu quả trong tấn công. Sự thay đổi lớn biến CAM thành LCM cũng làm giảm khả năng phát động tấn công của CAM. Có lẽ LS/RS hoặc ST/CF có hai ngưỡng khó khăn để thực hiện những lợi thế chuyển đổi này. Nói cách khác, khoảng cách ST/LAM/RAM xa cần được kết nối bởi một CF và những đường bóng sẽ thường xuyên đi ra hai cánh để tạo ra sự đột biến trong tấn công.

Do đó, để xây dựng đường tấn công cho sơ đồ này chúng ta hãy chú ý tới những khung đường chuyền tam giác tấn công từ phần sân nhà tới vùng giữa sân và khung thành đối phương. Mở rộng các không gian phòng thủ bằng cách đẩy cánh phải, cánh trái lên cùng một lúc tác động mạnh mẽ hơn lên toàn tuyến xoay xung quanh và hỗ trợ mạnh hơn hàng tiền vệ hình tam giác.

CF và ST được giảm tải gánh nặng lùi về phòng ngự bởi xu hướng lựa chọn 3 công 1 thủ. Ibarahimovic 11/09/ F.Torres 08E hiệu quả hơn cho những miếng đánh. Hai vị trí này bổ trợ cho nhau rất rõ nét. Những cầu thủ năm sao, có tốc độ thể hiện bản năng sát thủ luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

3. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Lợi thế của Catenaccio chắc chắn là mạnh mẽ hơn Diamond. Sự dâng cao đội hình và linh động trong tấn công qua các góc triển khai lối chơi có thể làm rung chuyển hàng phòng ngự đối phương. Đó là một điểm cải tiến của Catenaccio so với Diamond. Theo những con số trên thay đổi trong triển khai nhanh lối chơi, bỏ bớt những sự lãng phí không cần thiết chồng chéo nhau. Đẩy tạt bóng lên 20 kích hoạt sự lợi hại của Ibarahimovic. Các đường chuyền được đẩy từ 14 lên 27 kết hợp với xu hướng 75% làm cho các pha phối hợp tấn công nhanh chóng và luôn tiến về phía trước mạnh dạn hơn.

Những giá trị đến từ hai tiền vệ cánh RAM và LCM, giảm bớt gánh nặng cho nhau, nếu phía bên này chặn thì ngay lập tức chuyến hướng sang bên kia.

Tuy nhiên Chiến thuật này cũng không phải là bất khả chiến bại. Nhược điểm lớn nhất là sự vắng mặt của CM. Nhiệm vụ đặt ra cho CDM quá nhiều đôi khi lại là một gánh nặng.

Vấn đề mức tiêu tốn thể lực là bài toán thứ hai. Khi tăng mạnh xu hướng lên, đội hình được đẩy lên cao và tiêu hao nhiều hơn về thể lực. Kể từ hiệp hai của trận đấu thể lực cầu thủ sẽ giảm sút đáng kể, nên sẽ cần nhiều hơn sự thay thế đến từ hàng dự bị.

Tiếp theo sự lựa chọn cầu thủ cũng rất quan trọng. Khi giá trị đội hình không đủ cho các tuyến lẫn dự bi thì sẽ mất đi rất nhiều lợi thế. Do đó đầu tư về đội hình là bài toán luôn phải được tính tới.

Cuối cùng mình muốn nhắc lại lần nữa:

1. Đảm bảo được tỷ lệ 80% chiến thắng và việc bất khả chiến bại là mục tiêu cao nhất.

2. Việc giữ điểm và khả năng tạo chuỗi thắng rất quan trọng

3. Thiết lập các chiến thuật và phong cách phù hợp cách chơi riêng của từng người là cần thiết

4. Không phải vị trí nào cũng quá cứng nhắc. Điều cần thiết là sự hòa hợp hữu cơ của 11 cầu thủ trên sân.

Theo fo3zone.vn

Các bạn có bài viết hoặc tin tức, hình ảnh hay clip độc liên quan đến FIFA Online 3 có thể gửi về mail: admin@hauzozo.info để được admin hỗ trợ lên bài nhé.